Những lưu ý khi đi du lịch Thái Lan sẽ tổng hợp cho Quý Khách những Kinh nghiệm khi đi du lịch thái lan, tiền tệ Thái Lan, thời tiết tại Thái Lan, hành lý, trang phục khi đi thái lan, Ẩm thực Thái Lan, Đại Sứ Quán Việt Nam tại Thái Lan, Khách sạn Thái Lan, kinh nghiệm mua sắm tại Thái Lan

1. Quy định của Hàng không và Thủ tục Hải quan

-Du khách khi đến sân bay quốc tế  Bangkok phải viết vào tờ khai về lượng ngoại tệ mang theo, những người vi phạm bị bắt và sẽ bị khởi tố. Khi xuất nhập cảnh không được mang quá 5000 USD, không được mang những đồ vật đánh cắp khi nhập cảnh, kể cả những đồ vật được phép mang vào Thái Lan nhưng cũng phải có giới hạn. Nghiêm cấm mang theo ma túy hoặc các loại thuốc gây nghiện, văn hóa phẩm đồi trụy. Người nhập cảnh vào Thái Lan chỉ được phép mang 1 lít rượu, 200 điếu thuốc lá, 5 cuộn phim để chụp ảnh và ba cuộn băng ghi hình. Ngoài ra, hải quan Thái Lan còn quy định người nhập cảnh không được mang theo động thực vật quý hiếm.
-Hàng hóa ở Thái Lan rất phong phú, mua sắm chủ yếu trong các siêu thị như Robinson, Big C ở thủ đô Bangkok. Lưu ý các mặt hàng cùng chủng loại có tổng giá trị dưới 300 USD thì được miễn thuế (trị giá hàng hóa do hải quan Việt Nam quy định). Riêng các loại băng hình khi mang về sẽ bị tạm giữ để kiểm tra văn hóa.
-Đối với những du khách khi mang cổ vật là tượng Phật ra khỏi Thái Lan phải có giấy phép của ban quản lý nghệ thuật quốc gia Thái Lan.
-Trên đường truyền hành lí vào sân bay có một trạm điện thoại miễn phí dùng để liên lạc nhanh với ban quản lí sân bay khi có tình huống bất trắc xảy ra.
-Quý khách lưu ý: quý khách không bao giờ xách hộ hành lý cho bất kỳ người nào, ngoại trừ hành lý của mình. Và khi đi qua cổng hải quan, mỗi người phải tự mang hành lý của mình và giữ lại toàn bộ giấy tờ khi khai báo tại phi trường của 2 nước. Thủ tục sân bay gồm tờ khai hành lý, tờ khai hải quan, thuế phi trường, vé máy bay, gửi hành lý, cũng như hộ chiếu và vé máy bay sẽ được phát tại sân bay.

2.Về hành hành lý của quý khách

-Hành lý ký gửi: Vietnam Airlines cho phép 1 kiện hành lý ký gửi miễn cước trọng lượng không quá 20kg. Tất cả hành lý đều phải khóa kỹ, ghi tên, địa chỉ, điện thoại. Tất cả các vật dụng bằng kim loại như: Kéo, móc khóa, bấm móng tay, dũa, bật lửa,… đều phải để trong hành lý ký gửi. Các loại nước hoặc Gel dạng lỏng phải để trong hành lý ký gửi. Không để các đồ dùng có giá trị cao như nữ trang, tiền bạc, máy ảnh, máy quay phim, máy tính xách tay, điện thoại di động và túi xách đắt tiền trong hành lý ký gửi.
-Hành lý xách tay: Quý khách được phép mang hành lý xách tay, không cồng kềnh, trọng lượng không quá 7kg. Để tiền bạc, tư trang quý giá, giấy tờ tài liệu quan trọng, địa chỉ liên lạc, hộ chiếu, thuốc men. Các giấy tờ quan trọng như: Hộ chiếu, tiền mặt và các tài sản cá nhân có giá trị lớn, đề nghị Quý khách nên mang theo bên mình.

3.Đồ dùng cá nhân cần thiết khi đi du lịch thái lan

-Thời tiết Bangkok và Pathaya quanh năm nóng như mùa hè, bạn mang đồ nhẹ nhàng, mát mẻ thôi.
-Quần áo mùa hè (hai dây, ba lỗ, váy, quần soọc... vô tư - sao cho nhẹ nhàng và thoải mái nhất). Có thể mang theo 1 cái áo dài tay chống nắng mỏng.
-Kính, mũ, dép hoặc giầy thấp, thoáng mồ hôi.
-Kem chống nắng,  áo bơi, máy ảnh (quý khách mang theo máy ảnh, cần chuẩn bị sẵn phim từ việt nam )
-Đồ vệ sinh cá nhân: Sữa tắm, nước gội đầu, kem và bàn chải đánh răng (khách sạn ở Thái Lan không có, hoặc nếu có thì không được "xịn" như mình mang theo).
-Thuốc đặc trị (nếu cần); tuy nhiên bất kể đi xa đâu bạn nên mang theo mấy viên thuốc cảm và đau bụng mà bạn hay dùng quen, vì Hướng dẫn viên không được phép mua và cho khách uống thuốc mà không có chỉ định của bác sỹ.

4. Về thời tiết và Khí hậu

Tháng 1 : 20 – 32 độ C    Tháng 4 : 26 – 34 độ C    Tháng 7 : 25– 35 độ C     Tháng 10: 24 – 320 độ C

Tháng 2 : 23 – 33 độ C   Tháng 5 : 25 – 34 độ C     Tháng 8 : 25 – 33 độ C     Tháng 11: 21 – 310 độ C

Tháng 3 : 25 – 34 độ C   Tháng 6 : 25– 35 độ C     Tháng 9 : 25 – 32 độ C     Tháng 12: 21 – 320 độ C
-Như trên thì thời tiết ở Thái Lan tương đương miền Nam Việt Nam. Quý khách cần mang theo mũ đội tránh nắng khi đi tham quan ngoài trời. Trời có thể mưa, nên mang theo ô ( loại xếp gọn) đề phòng trường hợp cần dùng. Với đoàn đi làm việc nên mang theo cà vạt, mang theo quà tặng, name card, tập gấp, quảng cáo đơn vị.

5.Về trang phục

-Với thời tiết hiện nóng, Quý khách nên mang theo quần áo phù hợp, nên mang theo áo bơi để tắm biển. Quý khách không nên mang giày quá mới để tránh đau chân do phải đi bộ tham quan. nên mang theo ô hoặc áo mưa mỏng đề phòng trời mưa.
-Khi đến điểm tham quan Cung điện Hoàng gia quý khách phải ăn mặc lịch sự, không được mặc quần ngắn và áo sát nách hai dây..

6.Về giao thông

Ở thủ đô Bangkok đều có các đường bay đến các thành phố lớn của Thái Lan, giao thông ở đây chất lượng không cao, giá rẻ. Phương tiện giao thông chủ yếu giữa các thành phố của Thái Lan chủ yếu là taxi đường dài. Tuktuk, sỏng thẻo (giống xe ba gác ở Việt Nam) khi đi phải trả giá, nên đi nhiều người chung xe để tránh lạc đường, trường hợp bị lạc thì đưa địa chỉ khách sạn mình ở để tài xế đưa về. Nhìn chung, chất lượng phương tiện giao thông ở đất nước này không cao.

7.Về khách sạn

-Tại các khách sạn đều có những trang thiết bị khác nhau. khi nhận phòng, quý khách lưu ý kiểm tra, nếu thấy hỏng hoặc thiếu phải báo ngay cho Hưỡng dẫn viên du lịch biết, nếu không khi trả phòng quý khách phải bồi thường cho những đồ bị hỏng hoặc thiếu mà quý khách không gây ra.
-Nếu quý khách sử dụng các đồ ăn thức uống trong phòng từ khách sạn hoặc xem các chương trình tivi trả tiền thì sẽ tự thanh toán chi phí phát sinh khi làm thủ tục trả phòng.

8.Về ăn uống

-Các bữa ăn chính chủ yếu đã đựợc chế biến theo khẩu vị của người Việt Nam tuy nhiên vẫn cay và đồ ăn thường nhiều dầu mỡ nên nếu quý khách không phù hợp cho nên quý khách nên mang theo ruốc ở Việt Nam.
-Bàn ăn thường gồm từ 8 - 10 người một bàn.

9.Về mua sắm

-Hàng hóa bày bán ngoài đường có thể trả giá (1/3 giá rồi trả lên khoảng 50 - 60 -70%). Hàng trong siêu thị lớn không cần trả giá.
-Khi mua hàng phải đổi tiền vì không xài USD, có thể đổi ở Ngân hàng, khách sạn hoặc HDV sẽ đổi giúp tương đương giá Ngân hàng. Về tỷ giá 1 USD =  30.5 bath  và 1bath = 700 VND  

10. Về điện Thoại

-Quý khách có thể mua Sim card để tiện sử dụng
-Cách gọi ĐT về VN: Gọi máy cố định: 001....
Ví dụ: Cố định : 001.84.4.9141414 ( Số 9141414 tại H Nội).
 Di động: 001.84. 933 277 277 ( Số 0933 277 277).

11.Hướng dẫn viên địa phương

-Hướng dẫn viên địa phương có nhiệm vụ cung cấp thông tin và giúp đỡ khách, bao gồm: Kiến thức chuyên môn về các điểm tham quan, thông tin về giờ giấc địa điểm và các sự chuẩn bị cấn thiết để thực hiện chương trình, thông tin về cuộc sống và sinh hoạt thực tế của các địa phương đoàn đi qua.
-Hướng dẫn viên địa phương giúp đỡ quý khách những việc cần thiết nhưng là ngoài khả năng và sự hiểu biết của du khách. Tất cả thắc mắc và các yêu cầu giúp đỡ cần phải được thông báo cho HDV địa phương trước khi kết thúc chương trình tham quan trong ngày. Sau đó là thời gian tự do của HDV địa phương, du khách chỉ liên hệ khi có việc khẩn cấp hoặc thực sự cần thiết.

12.Những điều cần lưu ý khác

-Giờ và địa điểm tập trung đều được thông báo trước. quý khách nên đến đúng giờ hoặc sớm hơn để tránh ảnh hưởng đến thời gian và hành trình của cả đoàn.
-Trong hành lý tư trang để tại khách sạn, quý khách lưu ý khoá lại hành lý cẩn thận trước khi rời khách sạn để đi tham quan đồng thời không để các đồ có giá trị lớn hoặc tiền bạc trong hành lý để tại khách sạn.
-Trong hành trình tham quan, khi quý khách mệt và không thể đi theo đoàn được thì nhất thiết phải thông báo cho hướng dẫn viên và trưởng đoàn. tuyệt đối không được tự ý ngồi nghỉ lại để chờ đoàn quay ra, vì phần lớn các điểm tham quan đều vào một cửa và khi quay ra là cửa khác.
-Luôn đi theo đoàn, tránh trường hợp bị lạc. không dừng lại mua hàng mà không quan sát đoàn và khi cả đoàn đã đi phía trước.
-Khi quý khách nào bị lạc đoàn, nên đứng tại chỗ để hướng dẫn và trưởng đoàn tìm. không nên đi tìm đoàn vì các điểm tham quan rất rộng nên càng dễ lạc.
-Quý khách nên giữ danh thiếp khách sạn nơi mình cư trú phòng khi lạc đường.
-Để thực hiện nếp sống văn minh trong ngành du lịch giữa hai nước ,Quý khách nên có khoản tiền tip cho HDV và lái xe tại nước ngoài (khoảng 3 U$/khách du lịch/ngày), tiền tip 20 bath cho người khuân vác hành lý.

13. Tiền Tip cho Hướng dẫn viên

Trong chuyến đi theo thông lệ Quốc Tế nên có tiền bồi dưỡng dành cho HDV & Lái xe (Mức thấp nhất khoảng 03 USD/ người/ ngày)
14. Địa chỉ Đại Sứ Quán Vietnam tại Bangkok
Địa chỉ: 83/1 Wireless Road, Lumpini, Pathumwan, Bangkok 10330, THAILAND
ĐT : (662) 251 5836 - 8; Fax: (662) 251 7203;                                  
Email : vnemb.th@mofa.gov.vn    Website: http://www.vietnamembassy-thailand.org/

VIETNAM TOURISM KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH MỘT CHUYẾN DU LỊCH VUI VẺ VÀ NHIỀU KỶ NIỆM !